Phân biệt hai loại dầu điều trong gian bếp gia đình

Trong gian bếp có rất nhiều loại gia vị khác nhau mà chỉ người nội trọ mới biết. Cũng giống như “dầu điều “, nghe  một tên nhưng có đến hai loại dầu khác nhau hoàn toàn. Hãy cũng đi vào phân biệt hai loại dầu điều này nhé:

Dầu điều là gì?

Dầu điều là sản phẩm của việc ép hạt điều nhân trắng. Có màu giống và đặc sệt như mật ong tiếng Anh là Cashew Oil. Phải ép bằng máy chứ không thể tự chế biến tại nhà như làm dầu dừa, dầu gấc.

phân biệt dầu điều
Dầu điều – Được là từ nhân trắng của hạt điều

Tuy là dầu nhưng lại không phải để chiên, rán như dầu thực vật vì khi gặp nhiệt độ cao dầu điều sẽ cháy khét. Dầu điều chỉ được dùng để cho vào món ăn khi vừa tắt bếp để món ăn được béo và ngậy hơn mà thôi.

Màu điều là gì?

Màu điều là sản phẩm của việc chế biến hạt điều đỏ (một số nơi gọi là hạt cà ri). Có tác dụng tạo màu cho một số món ăn được đẹp mắt nhìn hấp dẫn hơn. Màu điều có thể chưng cất tại nhà khá đơn giản.

phân biệt dầu điều
Dầu màu điều – Được làm từ hạt cà ri

Dầu điều có rất nhiều cách gọi khác nhau như: dầu hạt điều, màu dầu điều, hạt màu điều… Lý do là vì muốn tránh tên gọi “dầu điều”. Vì dầu điều đúng nghĩa đen của nó là 1 loại dầu được ép từ nhân màu trắng của hạt điều (không có tác dụng tạo màu) như đã giải thích bên trên.

Trong việc nấu ăn hàng ngày, màu điều được dùng phổ biến hơn dầu điều và mọi người vẫn thường nói cho dầu điều vào…. Thì thông thường, ý nói là cho màu điều vào để tạo màu cho món ăn đó các bạn.