Hạt điều tươi Bình Phước – Món ăn tuổi thơ

Hạt điều tươi là những hạt điều như thế nào? Chắc hẳn nhiều bạn đọc khi nhìn thấy trái điều thì hơi có chút bàng hoàng. Vì cứ nghĩ cái hạt điều rang muối mình hay ăn chính là trái điều luôn. Nhưng không,đó chỉ là nhân của hạt điều của trái điều mà thôi. Lần đầu mà khách đi ngang qua nhà mình hỏi mua ” đào lộn hột” mình cũng thắc mắc nó là trái gì, sau đó mới biết họ ám chỉ trái điều tươi trên cây.

điều tươi

1. Hạt điều tươi và cách nhận biết hạt điều tươi

Để thu hoạch được những hạt điều tươi này cũng thật vất vã, những trái điều sau khi chín sẽ tự rụng xuống đất. Những trái điều trên cùng một cây không chín đồng loạt cùng nhau, mà chín rải rác.

Hạt điều tươi là những hạt vừa được vặt ra khỏi quả, chưa được phơi qua nắng. Chúng có màu sáng, cuốn hạt điều nhìn còn tươi. Hạt điều tươi cũng rất nặng, sau khi phơi đủ dưới ánh nắng trời gắt thì hao hụt cỡ 10%.

Hạt điều có cuống quéo lại do được phơi nắng. Khi đổ đống hoặc cho tay vào đảo sẽ nghe tiếng rạo rạo của những hạt điều khô. Nghe rất dòn tai chứ không dịu dịu xìu xìu như những hạt điều tươi.

2. Cách chế biến hạt điều tươi thành món ăn ngon

Những hạt điều tươi mới mang về thì chỉ có một cách chế biến ngon nhất, thơm nhất. Và đặc biệt chỉ có xứ sở điều mới biết được món ăn này. Đặc biệt nhất đều gắn liền với tuổi thơ của mỗi đứa trẻ xứ điều đó là: nướng những hạt điều tươi trong đống lửa, gọi là hạt điều nướng. Món ăn không chỉ trẻ em rất thích mà ngay cả người lớn cũng rất ghiền.

Vì sao chỉ có người dân nơi đây mới biết món ăn này?

Vì điều nướng muốn thơm ngon thì chỉ dùng điều tươi, lúc này bên trong chưa bị phơi nên độ ẩm vẫn còn. Khi nướng trong đống lửa thì hạt điều sẽ bắn axit ra ngoài, còn gọi là nhựa hạt điều. Nhựa hạt điều khi cháy với lửa sẽ có mùi khét khó chịu.

Sau khi hạt điều hết tiếng rít xì xèo hạt điều sẽ chuyển sang màu đen thì có thể lùa ra khỏi đống lửa. Đợi vài phút cho nguội thì có thể dùng cục gạch hoặc vật gì cứng cứng có thể đập được. Đập nhè nhè cho vỏ hạt điều vỡ ra và lấy nhân nóng hổi lột vỏ lụa, vừa thổi vừa ăn thì thật tuyệt. Thật sự rất ngon, rất ngon.

Vỏ hạt điều khi vừa vỡ sẽ có mùi thơm từ nhân hạt điều bay lên, đi thẳng vào mũi và nước miếng nơi miệng sẽ tiết ra một cách khó cưỡng. Hạt điều nướng rất thơm, rất ngon, rất béo, khi đã ăn một hạt là muốn ăn hoài ăn mãi, không hề ngán.

Bạn đã biết cách chế biến hạt điều tươi thành món ăn ngon – không chỉ trẻ mê, mà già cũng rất thích rồi. Nói đến đây là bạn đã thèm lắm rồi. Nếu bạn không ở xứ điều thì bạn cũng có hãy thưởng thức hạt điều rang muối. Với những hạt điều rang muối thơm, ngon, giòn, bùi bùi béo béo không kém món hạt điều nướng đâu nhé!