Cách nhận biết hạt điều ngon

Hạt điều rang muối, nhắc đến tên là mọi người nghỉ ngay đến Bình Phước. Nhưng trên thị trường hàng điều nói chung và hàng điều rang muối nói riêng thì rất khó phân biệt được đâu là hàng Việt Nam và đâu là hàng nước ngoài. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn khi quan sát để chọn mua mặt hàng tốt hơn. Giúp bạn có cách nhận biết hạt điều ngon chuẩn và đơn giản nhất.

cách nhận biết hạt điều ngon

Quan sát về hình thức :

– Nhân hạt điều Bình Phước thường đặc ruột, giống như bánh mì đặc ruột, hạt càng nhỏ càng đặc ruột. Và điều trái ngược với mọi người nghĩ thì hạt điều nhỏ ăn ngon hơn hạt điều to. Vì nhân nhỏ dễ đặc ruột hơn, dễ quan sát hơn. Điều này có thể thấy rõ khi quan sát với hạt điều nhân có nguồn gốc Campuchia. Hạt điều Việt Nam hạt thường nhỏ, nhưng rất nặng hạt.

– Nhận diện bề ngoài của hạt điều là cách cơ bản nhất, hạt điều Việt Nam hơi nhỏ nhưng thân căng tròn và da mịn màng, màu hơi sậm. Hạt điều nước ngoài thì to hơn nhưng luôn có những nếp nhăn dọc theo thân điều, màu tươi sáng.

Quan sát về màu sắc :

Hạt điều nhân Bình Phước có màu vàng nhẹ, không phải màu trắng tinh, trắng sữa. Màu sắc vàng xuyên suốt mọi vị trí của nhân, không phải bên ngoài thấy vàng , nhưng bên trong lại trắng, màu sắc đồng nhất ( đối với hạt điều nhân trắng dễ nhận thấy hơn). Hạt điều rang muối, hạt điều đã chế biến rất khó nhận biết được yếu tố này.

Cảm nhận về mùi :

– Hàng ngon luôn là hàng mới, đặc biệt là hàng điều tươi của vụ mới. Tất nhiên hàng cũ cũng ngon, nhưng rõ ràng không ngon bằng hàng mới. Hạt điều nhân nếu được chế biến và bảo quản tốt thì thời gian ngon nhất của nó nằm trong vòng 3 tháng là ngon nhất. Hạt điều ngon nhất là loại có mùi thơm khi mở nắp ra, mùi hàng mới, không hôi dầu.

Cảm nhận về vị :

– Khi bỏ vào miệng, nhai , vị đầu tiên thường là không mấy ấn tượng. Nhưng khi nhân bắt đầu nát ra trong miệng thì vị ngon bắt đầu hiện rõ, ngậy lên hương vị đặc trưng của hạt điều. Hạt phải dòn, cảm thấy khô ráo , không dẻo, không hôi dầu, không gắt cổ, không có mùi mốc. Khi nhai hết hạt nhân, dư âm ngon còn trong miệng, lôi kéo ta ăn tiếp hạt tiếp theo.

– Bản thân tôi được sinh ra và lớn lên ở vùng đất Bình Phước này. Được trưởng thành từ những loại cây công nghiệp, lớn lên trong nương rẩy. Thì đây là những điều chắt lọc lại đơn giản nhất cho các bạn đọc có thể dễ dàng hiểu. Mắt, mũi, miệng là cách quan sát cơ bản nhất dành cho mọi người. Dân nhà nghề trong làng hạt điều còn nhận biết hạt điều ngon bằng tay, bằng kinh nghiệm nữa.